Cách sử dụng Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam
Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong mươi năm gần đây được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều với những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, cách dùng nấm linh chi dưới dạng trà được chế biến từ nguyên liệu thô vẫn được người ta ưa chuộng hơn cả vì độ tin cậy cao và giá thành tương đối rẻ.
Tác dụng dược lý của linh chi:Cho đến nay, kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, linh chi có tác dụng dược lý khá phong phú: Có khả năng tiêu trừ các gốc tự do, trợ giúp men superoxide desmutase để khử độc tính của các gốc superoxide; Ổn định và cải thiện chức năng sinh lý của màng tế bào, tăng cường năng lực tổng hợp DNA, RNA và protein; Nâng công năng lực miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là hệ thống miễn dịch tế bào, làm tăng sức đề kháng, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ; Cải thiện năng lực cung ứng ôxy của huyết dịch, hạ thấp lượng...
Nấm linh chi là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nên còn có tên là nấm trường thọ. Tên khoa học của nấm linh chi là Ganodesma lucidum (Leyss ex Fr) Karst thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae.
Người dùng thuốc cần phân biệt nấm linh chi với một số nấm khác căn cứ vào những đặc điểm sau: Nấm linh chi là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt. Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt. Loài nấm này có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6 inches nhưng cũng có những tay nấm có được kính đến 10 inches.
Nấm linh chi thường mọc hoang dại ở một số địa phương ở Hàn Quốc nhưng nay đã được trồng đại trà. Ở nước ta nhiều nơi cũng đã có cơ sở trồng loại nấm này.
Có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của...
Nấm Linh Chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền, có tác dụng tiêu trừ các gốc tự do, thải độc, ổn định chức năng sinh lý của màng tế bào, nâng cao công năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện năng lực cung cấp oxy của huyết dịch, làm giảm độ nhớt của máu, tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim, điều chỉnh nhịp tim và hạ huyết áp…Với thời đại công nghệ thông tin hiện đại thì những thông tin về cách dùng nấm linh chi không còn xa lạ nữa, rất nhiều người đều đã biết công dụng của Nấm Linh Chi. Tuy nhiên, do cuộc sống công nghiệp bận rộn, nhiều người không có thời gian đun nấu nhiều, và có lẽ một phần do vị đắng của Nấm Linh Chi khiến nhiều người chưa quen uống. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách sử dụng nấm linh chi cực ngon, cực đơn giản, chỉ khoảng 10 -15 phút là quý khách đã có một ấm trà Linh Chi để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình và đặc...
Có phải bào tử nấm linh chi đỏ chứa hàm lượng dược tính cao nhất trong tất cả loại bào tử nấm linh chi ? Dùng bào tử nấm linh chi như thế nào để hiệu quả nhất? Hướng dẫn cách dùng bào tử nấm linh chi đỏ.
1. Có phải bào tử nấm linh chi đỏ chứa hàm lượng dược tính cao nhất trong tất cả loại bào tử nấm linh chi?
Theo sách “Thần Nông Bản Thảo”của ngành dược vật học ở Trung Hoa các đây 4000 đã công nhận và xếp nấm linh chi là một loại thảo dược đứng đầu trong danh sách các loại thảo dược dùng để chữa bệnh và nấm linh chi được phân làm 6 loại có tên gọi dựa theo màu sắc của nấm linh chi như: Hắc chi ( nấm linh chi đen), Bạch chi ( nấm linh chi trắng), Hoàng chi ( nấm linh chi vàng), Hồng chi hay Xích chi ( nấm linh chi đỏ), Thanh chi ( nấm linh chi xanh), Tử chi ( nấm linh chi tím) .
Trong 6 loại nấm linh chi thì Hồng chi hay Xích chi ( nấm linh chi đỏ) và Hắc chi ( nấm linh chi đen) có tác...
Nấm linh chi nấu với sườn heo vừa ngon miệng vừa tăng được chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp cơ thể tăng cường sức khỏe.
Món ăn này chế biến rất nhanh và đơn giản. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
linh-chi-suon-heo
Chuẩn bị:
- 300g sườn heo non
- 15g nấm linh chi
- 15g nhãn nhục
- 15g nhân sâm
- 10g táo đỏ
- Hành lá, gừng
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm:- Sườn heo non rửa sạch, chặt khúc, trụng sơ qua nước sôi, ướp với gia vị cho thấm.
- Cho sườn non, cho nấm linh chi, nhãn, táo đỏ, gừng và một ít nước vào nồi hầm, để lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu mềm nhừ.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và rắc hành lên, múc ra tô dùng nóng. Nếu sử dụng nhiều nấm linh chi hơn thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao tuy nhiên vị đắng sẽ đậm.
- Địa chỉ mua nấm linh chi đỏ viện di truyền nông nghiệp uy tín:
+ Địa chỉ cửa hàng Viện Bảo Vệ Thực Vật: 178...
Linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2000 năm, có tên khoa học Ganoderma lucidum, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Gọi là nấm nhưng khác với một số nấm ăn thông thường nấm linh chi không độc hại và với các cách dùng nấm linh chi hàng ngày không gây ra tác dụng phụ. Linh chi có nhiều hình dáng khác nhau, chẳng hạn: hình thận, gạc nai. Màu sắc của nấm Linh chi cũng phong phú: đỏ, vàng, hồng, đen, xanh…
nam-linh-chi-va-suc-khoe
Linh chi được xem như là một loại tiên đan, diệu dược, vì “Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái quý của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ gìn sức khỏe cho các bậc đế vương” (Thần nông bản thảo). Vào thế kỷ 16, Lý Thời Trân (1590) định nghĩa Linh chi là loại “Cây cỏ tốt lành, ăn nhiều có thể làm cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên”, với các đặc điểm: tính bình, không độc...
Nấm Linh chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Đối với bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, dùng nấm linh chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu. Nấm Linh chi làm giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu, giảm co tắc mạch, giải toả cơn đau thắt tim. Ngoài ra còn có tác dụng nâng cao chức năng gan, nấm Linh chi còn giữ ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường.
Với hệ hộ hấp, nấm Linh chi có tác dụng ích phổi, thông mũi, điều trị ho nghịch hơi, an thần. Nấm Linh chi còn có tác dụng điều trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, điều trị đau nhức khớp xương, gân cốt…
1. Cách chế biến:
Cách dùng nấm linh chi thứ nhất là Thái lát để sử dụng. Chế biến theo các bước như sau:
- 50g Linh chi dùng được cho 10 người. Đun nước 1 (nước đầu): Cho 50g nấm Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng...
Có rất nhiều cách dùng nấm linh chi. Để cho khẩu phần ăn của bạn thêm phong phú, ngon miệng và bổ dưỡng với nấm linh chi. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết: Món cá chim xốt linh chi.
Nguyên liệu:
• 1 con cá chim.
• 200g nấm linh chi.
• 50g ớt chuông vàng, 50g ớt chuông đỏ.
• 50ml nước dùng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê xốt cà.
• 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tây cắt nhỏ.
• 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối ớt.
• 50g đầu hành lá cắt khúc, 2 muỗng canh nước bột bắp.
Mon ca chim sot nam linh chi
Cách làm:
• Cá chim làm sạch, rửa để ráo ướp tỏi, muối ớt, để ngấm trong 1 giờ.
• Nấm linh chi rửa sạch & thái lát.
• Ớt chuộng vàng và đỏ rửa sạch, bỏ cuống, hạt, ruột trắng, sau đó cắt sợi.
• Cho ớt chuông, nấm linh chi, đầu hành vào chần nước sôi trong 1 phút, cho vào ngâm trong nước và nước đã lạnh đã đập nhỏ trong 5 phút, rồi cho ra rổ để ráo nước...
1. Chè nấm linh chi tốt cho sức khỏe. Mời các bạn tham khảo cách dùng nấm linh chi với trứng cút để được món chè ngon, bổ dưỡng và rất dễ làm:
2. Nguyên liệu:
• 1 lượng (~ 38g) linh chi.
• 12 quả trứng cút.
• 20 quả táo đỏ.
• 20 đường thẻ.
3. Chế biến:
• Luộc chín, lột vỏ trứng cút.
• Linh chi thái thành từng lát mỏng.
• Táo đỏ rửa sạch.
Chè linh chi trứng cút
4. Thực hiện:
Tất cả cho vào cùng một nồi đất dùng lửa lớn nấu sôi với 8 chén nước. Sau đó nấu 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ, thêm đường thẻ và dùng khi chè còn nóng.
5. Tác dụng: Sử dụng thường xuyên, lâu dài có tác dụng dưỡng nhan sắc, làm da mặt hồng hào, giảm nếp nhăn, bổ máu.
Bài viết giúp chúng ta biết cách sử dụng nấm linh chi với trứng cút để được món chè ngon miệng. Chúc các bạn thành công!
6. Địa chỉ uy tín mua nấm linh chi đỏ Việt Nam:
+ Địa chỉ cửa hàng Viện Bảo Vệ Thực Vật: 178 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm...
1. Nguyên liệu:
• 10g nhân sâm
• 10g nấm linh chi
• 100g thịt thỏ
• 5g muối
• 10g hành
• 5g gừng
• 30g dầu lạc.
Canh nhân sâm linh chi thịt thỏ
2. Cách chế biến:
• Nhân sâm để ướt thái lát, nấm linh chi để ướt thái miếng, thịt thỏ rửa sạch thái miếng hình vuông khoảng 3cm2, hành cắt đoạn, gừng đập nhỏ.
• Cho nhân sâm, linh chi và thị thỏ vào trong bát, cho muối, trộn đều và để ngâm trong 30 phút.
• Cho nồi lên bếp, để lửa cháy vừa, cho dầu, khi mỡ nóng già thì cho thịt thỏ, cho thêm 400g nước sôi, cho thêm 400g nước sôi, cho tiếp nhân sâm, linh chi, gừng, hành, cho lửa cháy to, dun sôi, tiếp tục cho lửa cháy nhỏ, dun sôi lăn tăn khoảng 25 phút là được.
Cách dùng: Mỗi ngày một lần, mỗi lần ăn 30g thịt thỏ, ăn nhân sâm (có thể không ăn linh Canh nhân sâm- linh chi – thịt thỏ).
Công dụng: Bổ âm dưỡng tim, bổ ích khí huyết, thông gan hành khí.
Điều trị: Dùng cho người mắc bệnh sơ cứng...